Tìm Hiểu Về Rượu Vang Chile

30/10/2020 | Blog
Rượu Vang Chile được gọi là làn gió mới trong thế giới Vang (Rượu vang Tân thế giới: Vang Úc, Vang Chile, Vang Mỹ, Vang Argentina, Nam Phi,… Rượu vang Cựu lục địa: Vang Pháp,  Vang Ý, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha). Các vùng trồng nho của Chile có lịch sử lâu đời và là vùng rượu vang thế giới mới có niên đại vào thế kỷ 16 khi người Tây ban Nha đưa cây nho vào trồng ở thuộc địa của họ.
Nút bần Chile
Nút bần Chile
Chile là 1 trong 10 quốc gia sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới với những chai vang hảo hạng bậc nhất.

Trong thập niên 80, ngành công nghiệp trồng nho và sản xuất rượu vang Chile được phục hưng bắt đầu với việc giới thiệu các thùng lên men bằng INOX và sử dụng các thùng gỗ sồi ủ rượu vang. Rượu vang xuất khẩu đã tăng trưởng rất nhanh kèm theo đó là việc sản xuất rượu vang chất lượng cao cũng tăng lên rõ rệt. Trong lĩnh vực sản xuất rượu vang, Chile đứng thứ 7 thế giới về sản lượng rượu vang và thứ 5 thế giới về xuất khẩu rượu vang với khoảng 250 nhà sản xuất và xuất khẩu, chiếm 5% kim ngạch xuất khẩu rượu vang trên toàn thế giới.
VÙng rượu vang Chile
Các vùng rượu vang ở Chile
Chile là đất nước hẹp và dài, với địa hình sườn đồi thoải nên tập trung được nhiều bức xạ mặt trời. Phía Đông Chile là dãy Andes hùng vĩ, phía Tây giáp biển Thái Bình Dương, giúp tạo ra vùng khí hậu rất đa dạng. Đặc biệt, khu vực gần dãy Andes có chênh lệch nhiệt độ trong ngày là 20oC, khiến trái no có nồng độ axit cao và mang nhiều hương thơm đặc trưng.

Một điểm khác biệt giữa rượu vang Chile so với các nước khác là rượu vang nước này có thể được uống ngay khi vừa sản xuất mà không bị gắt. Rượu trẻ có vị tươi mới của trái cây đầu mùa, cộng thêm vị vani vừa phải, tạo ra thứ rượu thơm mát uống rất ngon.
Các vùng sản xuất rượu vang quan trọng nhất bao gồm Maipo Valley, Colchagua Valley, Cachapoal Valley và Curicó Valley.

Vùng Maipo Valley

Maipo Valley là vùng sản xuất rượu vang gần với thủ đô Santiago nhất, với diện tích trồng nho khoảng 2.955 ha, hơn một nửa trong số đó được dùng để trồng nho Cabernet Sauvignon và nho Cabernet pha trộn. Rượu vang của vùng nổi tiếng tới mức được nhiều người ca ngợi là “Bordeaux của Nam Mỹ”, đặc biệt là thứ rượu Cabernet Sauvignon đậm đà, mềm mại với hương trái cây thơm nồng.
Concha y toro vineyard Santiago Chile
Vùng Maipo Valley
Ngoài Cabernet Sauvignon và nho nội địa Carmenere thì Maipi Valley còn trồng nhiều giống nho khác như Syrah, Merlot, Chardonnay và Sauvignon Blanc.
Rượu vang trắng của Maipo có màu sáng tươi mát, với mùi thơm đặc trưng và vị acid vừa phải, còn rượu vang đỏ được đặc trưng bởi màu đậm, vị tannin sắc nét, nồng độ cồn cao và phức hợp hương thơm vô cùng quyến rũ.

Vùng Chochagua Valley

Colchagua Valley, thuộc trung tâm Chile, là một tỏng những vùng sản xuất rượu vang có triển vọng nhất Nam Mỹ. Colchagua Valley là “lò” sản xuất những chai rượu đỏ lừng danh nhất Chile từ giống nho Cabernet Sauvignon, Carmenere và Syrah. Chính vì vậy mà nó được ví là “Napa Valley” của Chile.
Vùng Chochagua Valley
Vùng Chochagua Valley

Colchagua Valley thuộc vùng khí hậu Địa Trung Hải, với ban ngày khô ấm, ban đêm mát mẻ nhờ những luồng gió từ biển thổi vào. Điều kiện thủy thổ, khí hậu thuận lợi khiến Colchagua thích hợp trồng nhiều giống nho trắng như Chardonnay, Sauvignon Blanc hay nho đỏ Cabernet Sauvignon, Carmenere, Malbec và Merlot.
Rượu vang Colchagua Valley được yêu thích bởi hương vị đậm đà, êm ái, vị chát dịu nhẹ và dư vị mượt mà, đọng lại rất lâu sau khi thưởng thức.

Vùng Cachapoal Valley

Cachapoal Valley nằm cách thủ đô Santiago khoảng 120km về phía Nam, là một trong những vùng trồng nho, sản xuất rượu vang có tiếng tại Chile.
valle del cachapoal 003
Vùng Cachapoal Valley

Khu vực này được bao bọc bởi dãy núi Andes và dải Coastal Ranges, mang đặc điểm vùng khí hậu Địa Trung Hải, thích hợp trồng nhiều giống nho tốt nhưu Cabernet Sauvignon, Merlot, Syrah, và nho bản địa Carmenere.
Cachapoal có khí hậu mùa hè khô nóng, mùa trồng nho kéo dài khiến thời gian nho chín trên cây lâu hơn. Việc này giúp tạo ra trái nho chín đều, cô đọng, tròn vị mà không hề làm gia tăng nồng độ axit trong nho.

Vùng Curicó Valley

Curicó Valley nằm cách thủ đô Santiago 200 km về phía Nam. Nơi đây được chia thành 2 tiểu vùng : Teno ở phía Bắc và Lontue ở phía Nam.
Khí hậu ở Curicó khá đa dạng. Phía Đông thung lũng gần với dãy núi Andes nên thời tiết mát mẻ hơn so với phía Tây vì có gió từ núi Andes thổi vò, phía Bắc mát hơn phía Nam do chịu ảnh hưởng từ biển Thái Bình Dương. Các nhà sản xuất rượu vang chính ở Curicó gồm Echeverria, Montes, Sann Pedro, Tores và Valdivieso.
Vùng Curicó Valley
Vùng Curicó Valley

Thung lũng Curicó là nơi trồng nhiều các giống nho nhất ở Chile bao gồm Cabernet Sauvignon, Sauvignon Blanc, Merlot, Chardonnay, Carménère, Sauvignon Gris… trong đó, Cabernet Sauvignon và Sauvignon Blanc chiếm phần lớn.

Cấp bậc rượu vang Chile

Rượu Vang Chile có phân thành 6 cấp như sau: Garantia de Origen, Vino de Crianza, Reserva, Gran Reserva, Wine Maker và Icon wines
Cấp Bậc Rượu Vang Chile
Cấp Bậc Rượu Vang Chile

Cấp 1:  Garantia de Origen (Varietal hoặc Estate hoặc Classico)

Loại vang trẻ, không qua quá trình trưởng thành trong thùng Inox hoặc ủ trong thùng gỗ sồi và thường được uống ngay trong năm đầu hoặc năm thứ hai sau khi đóng chai, như: “Varietal wine”, “Vineyard Selection” hoặc  “Classico”.

Cấp 2: Vino de Crianza (Selection):

Chất lượng cao hơn, không ủ hoặc chỉ ủ trong thùng gỗ sồi từ 3 – 6 tháng. Mùi vị của rượu đậm đà hơn, hương vị hấp dẫn hơn nên giá cũng cao hơn cấp Varietal. Nếu bảo quản tốt, các chai vang này có thể tích trữ đến 30 tháng

Cấp 3: Reserva:

Rượu vang từ cấp này trở lên đều thuộc vào hàng tương đối ngon và ngon của Chilê. Vang Reserva được ủ trong thùng gỗ sồi khoảng 6 – 8 tháng và tiếp tục giữ trong chai thêm 6 tháng nữa được khi được bán ra thị trường. Vị rượu vì thế cũng đậm đà và đầy đặn hơn. Trong điều kiện bảo quản tốt, các chai vang này có thể để tới 4 năm mà uống vẫn ngon

Cấp 4: Gran Reserva:

Đây là cấp bậc chứa những chai vang hạng ngon của Chilê. Thông thường, rượu Gran Reserva được ủ trong thùng gỗ sồi từ 12 đến 18 tháng và tiếp tục được ủ trong chai thêm 1 – 2 năm nữa rồi mới được đem bán. Như vậy, tính theo niên hạn nho đóng trên chai thì 2-3.5 năm, sản phẩm mới ra thị trường.

Cấp 5:  Wine Maker ( Premium wines/ Limited Edition/ Gran Cuvee hoặc Familly Collection):

Trên Gran Reserva, nhà sản xuất có thể đặt tên cấp độ rượu như kể trên, gồm những chai vang cao cấp hơn Gran Reserva vì loại nho, vùng nho được sử dụng được chọn lựa rất kỹ càng. Đôi khi, để nhấn mạnh chất lượng thì người ta còn ghi cả vùng trồng nho và sản lượng thu hoạch cụ thể của mỗi vụ nho trên chai. Loại vang này cũng được ngâm ủ trong thùng gỗ sồi tương đương với Gran Reserva hoặc hơn vài ba tháng, tuổi thọ của nó có thể kéo dài lên 8 năm

Cấp 6 :  Icon wines/ Ultra Premium:

Đây là những chai rượu thuộc hàng cao cấp nhất của Chile. Thuộc dòng  hàng cực hiếm, cũng không phải mùa nho nào cũng tạo ra được những chai vang được xếp vào hạng cao cấp, Icon wines, này.
Những chai vang này được làm từ những trái nho ngon nhất ở một số vùng nho nhất định. Tuổi đời cây nho phải ít nhất là 20 năm hoặc có những vườn nho đến cả 1 thế kỷ. Icon wines thường được pha trộn từ 2 – 4 giống nho cao cấp khác nhau và được ủ trong những thùng gỗ sồi 18 – 24 tháng và tiếp tục ủ trong chai 24 – 30 tháng trước khi được bán ra thị trường.

Các chai rượu vang được ưa thích nhất 

10 OCHO TIERRAS GRAND RESERVA 

ocho haiha
Rượu vang Chile 10 OCHO TIERRAS GRAND RESERVA 

RIOS DE CHILE GRAN RESERVA

rượu vang chile RIOS DE CHILE GRAN RESERVA
Rượu vang Chile Rios De Chile Gran Reserva

GREY CHADONNAY

Grey Chardonnay
Rượu vang Chile Grey Chardonnay

 

RƯỢU VANG CHILE UNDURRAGA TH

Rượu Vang Chile Undurraga TH
Rượu Vang Chile Undurraga TH

 

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức khác?

Cách Cầm Ly Rượu Vang? Cách Cầm Ly Rượu Vang Đúng Chuẩn Và Những Lưu Ý

Cách Cầm Ly Rượu Vang? Cách Cầm Ly Rượu Vang Đúng Chuẩn Và Những Lưu Ý

Cũng như việc thể hiện bản thân như dáng đi, cách ăn mặc hoặc ngay cả việc bắt...

Chân Vang Nói Lên Điều Gì?

Chân Vang Nói Lên Điều Gì?

Có phải “chân” vang chính là dấu hiệu nhận biết loại rượu vang cao cấp? Tìm hiểu...

7 Cách Mở Vang Không Cần Đồ Khui Chuyên Dụng

7 Cách Mở Vang Không Cần Đồ Khui Chuyên Dụng

Sẽ thế nào nếu như bạn và người yêu đang tận hưởng buổi tối lãng mạn với bữa ăn...

Dấu Hiệu Nhận Biết Nơi Bán Rượu Ngoại Uy Tín Ở Hà Nội

Dấu Hiệu Nhận Biết Nơi Bán Rượu Ngoại Uy Tín Ở Hà Nội

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp và bán lẻ rượu ngoại với...

CAM KẾT CHẤT LƯỢNG

Sản phẩm chính hãng, đảm bảo chất lượng

ĐẶT HÀNG NHANH CHÓNG

Giao hàng nhanh chóng với mọi đơn hàng

GIÁ BUÔN TỐT NHẤT

Liên hệ 086.825.6655 để nhận giá tốt nhất

Bạn đã đủ 18 tuổi chưa?

Tôi đã đủ 18 tuổi Tôi chưa đủ 18 tuổi
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây