Terroir Là Gì ? Tìm Hiểu Về Terroir

30/10/2020 | Blog
Terroir là một từ tiếng Pháp được hiểu là tập hợp của tất cả các yếu tố môi trường có ảnh hưởng đến một mùa vụ của cây trồng. Nó bao gồm các yếu tố như đất, khí hậu, tập quán canh tác tại địa phương, vị trí địa hình, sự đa dạng của động thực vật xung quanh…Một số cây trồng thủ công mà terroir được nghiên cứu bao gồm cây nho làm rượu vang, cà phê, thuốc lá, ớt, cacao, hoa bia, cây thùa, ( để làm rượu tequila và meezcal ), cà chua, lúa mì, trà và cần sa.
Tìm hiểu về Torroir
Tìm hiểu về Torroir
Terroir là cơ sở của hệ thống tên gọi rượu vang Pháp (AOC) của Pháp, là mô hình cho tên gọi và quy trình về rượu vang ở Pháp trên thế giới. Hệ thống AOC giả định rằng vùng đất trông nho tạo ra chất lượng độc đáo đặc trưng cho khu vực trồng trọt đó.
Trong nhiều thế kỷ, các nhà làm rượu Pháp đã phát triển khái niệm terroir bằng cách quan sát sự khác biệt trong các loại rượu vang từ các vùng khác nhau, vườn nho hoặc thậm chí các phần khác nhau của cùng một vườn nho. Terrroir được sử dụng trong rượu vang chủ yếu ở các quốc gia Cựu Thế Giới với nền công nghiệp rượu vang truyền thống qua bao thế hệ.
herald 1809278 1920
Terroir là cơ sở của hệ thống tên gọi rượu vang Pháp (AOC) của Pháp
Về cơ bản, có thể hiểu Terroir là “sự cảm nhận đặc trưng của vùng đất” khi thưởng thức rượu vang. Bởi vậy, có thể rượu vang được sản xuất trong cùng một vùng đất (đặc trưng như Bourgogne – nơi có nhiều terroir khác nhau), cùng một cách thức làm rượu (nhà sản xuất), cùng một giống nho thì lại có hương vị không hoàn toàn giống nhau. Thậm chí ngay tại vùng Bourgogne, vườn nho ngay sát cạnh nhau cũng có sự khác biệt về hương vị khi thưởng thức rượu vang.

Những đặc điểm của Terroir

Về khí hậu

Cũng như các cây trồng nông nghiệp khác, cây nho làm rượu vang cũng chịu ảnh hưởng trực tiếp khí hậu nơi cây nho sinh trưởng và phát triển. Và khí hậu có thể được chia làm 3 cấp độ khác nhau được gọi là macroclimate (khí hậu của khu vực rộng lớn. Ví dụ như Côte de Nuits tại Bourgogne).
Thấp hơn là cấp độ mesoclimate (khí hậu tiểu vùng, làng nhỏ hơn. Ví dụ như Meursault) và cho tới mức microclimate (vi khí hậu. Cấp độ nhỏ nhất của một vường nho hoặc hàng cây nho cụ thể. Ví dụ như vườn nho Grand Cru của Maison Louis Latour).
Ba cấp độ này kết hợp, tác động qua lại lẫn nhau sẽ đem đến loại rượu vang có terroir riêng biệt mà không nơi nào khác có được.

Về địa chất canh tác

Như chúng ta đã biết, trái đất được hình thành từ vô số lần dịch chuyển của các mảng kiến tạo, những lẫn phun trào núi lửa, động đất… Một số vùng biển biến thành núi, thung lũng và ngược lại. Điều này tạo nên nhiều loại đất, địa hình khác nhau.
Các yếu tố của địa chất canh tác bao gồm cả bản chất nội tại tự nhiên của vườn nho như sự màu mỡ, khả năng thoát nước và khả năng giữ nhiệt. Cây nho phát triển mạnh trên một số loại đất từ đá granite có tính thoát nước cao và đất đá phiến cho tới đất đá vôi, đất sét và đem lại hương vị đặc trưng của vùng đất. Chẳng hạn như những chai vang Chardonnay của vùng Chablis, Bourgogne thường mang hương vị mặn từ lớp trầm tích sinh vật biển “Kimmeridgian” riêng biệt. Và trên những vùng đất khác nhau, với sự kết hợp của địa hình đã ảnh hưởng tới độ đậm, nhạt của rượu vang bởi sự thời gian tiếp xúc với ánh mặt trời. Và tất nhiên, sự kết hợp này tại mỗi nơi trồng nho là hoàn toàn riêng biệt. Và trên những vùng đất khác nhau, với sự kết hợp của địa hình đã ảnh hưởng tới độ đậm, nhạt của rượu vang bởi sự thời gian tiếp xúc với ánh mặt trời. Và tất nhiên, sự kết hợp này tại mỗi nơi trồng nho là hoàn toàn riêng biệt.
New Zealand grape harvest 2017 hit by weather conditions wrbm large
Khí hậu và đất canh tác nho

Về sự đa dạng của động, thực vật xung quanh

Yếu tố này bao gồm các sinh vật phát triển bên trong, xung quanh vườn nho. Đó là những hệ động vật, thực vật và hệ vi sinh vật cụ thể trong mỗi vườn nho. Những yếu tố này ảnh hưởng đến chất lượng cây nho, khả năng phát triển và tác động tới hương vị rượu vang

Yếu tố sự can thiệp của con người

Định nghĩa về terroir được mở rộng bao gồm yếu tố sự can thiệp của con người. Điều này có thể bao gồm: 

Quyết định lựa chọn trồng giống nho nào

Một số giống nho có thể phát triển tốt hơn ở một số khu vực cụ thể hơn những nơi khác. Chẳng hạn như giống nho Carmenere phát triển rất tốt tại Chile nhưng tại quốc gia quê hương của loại nho này, nước Pháp lại không được phát triển trong suốt một thời gian dài. 

Quyết định lựa chọn nấm men làm rượu vang

Thông thường, tuỳ thộc vào phương thức làm rượu vang của winemaker hay nhà sản xuất mà sẽ áp dụng phương pháp lên men tự nhiên (từ nấm men hoang dã hoặc môi trường xung quanh) hay phương pháp lên men có chọn lọc (bằng việc lựa chọn và nuôi cấy loại nấm men thích hợp nhất hoặc sản xuất trong phòng thí nghiệm). Hai phương pháp đều có những ưu nhược điểm riêng và điều này cũng phần nào tác động đến chất lượng rượu vang hay khả năng thể hiện hương vị đặc trưng của terroir tại vùng trồng nho 
thu hoạch nho
Thu hoạch nho

Tập quán canh tác tại địa phương

Yếu tố này bao gồm việc quản lý vườn nho theo phương thức nào (ví dụ như trồng cây nho phát triển theo hướng hữu cơ hoặc sinh động học (biodynamically). Và việc lựa chọn phương thức nuôi trồng, phát triển cây nho cũng được coi là một trong những yếu tố của terroir.
Có thể thấy, định nghĩa về terroir có thể khá là đơn giản những đồng thời cũng rất phức tạp. Những yếu tố chính của terroir luôn phản ảnh rõ nét nhất qua hương vị của rượu vang. Và cuối cùng, những nhà làm rượu luôn cố gắng nhấn mạnh môi trường tự nhiên của họ hoặc terroir nơi cây nho được trồng thông qua ly rượu vang mà họ làm ra.
 

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức khác?

Cách Cầm Ly Rượu Vang? Cách Cầm Ly Rượu Vang Đúng Chuẩn Và Những Lưu Ý

Cách Cầm Ly Rượu Vang? Cách Cầm Ly Rượu Vang Đúng Chuẩn Và Những Lưu Ý

Cũng như việc thể hiện bản thân như dáng đi, cách ăn mặc hoặc ngay cả việc bắt...

Chân Vang Nói Lên Điều Gì?

Chân Vang Nói Lên Điều Gì?

Có phải “chân” vang chính là dấu hiệu nhận biết loại rượu vang cao cấp? Tìm hiểu...

7 Cách Mở Vang Không Cần Đồ Khui Chuyên Dụng

7 Cách Mở Vang Không Cần Đồ Khui Chuyên Dụng

Sẽ thế nào nếu như bạn và người yêu đang tận hưởng buổi tối lãng mạn với bữa ăn...

Dấu Hiệu Nhận Biết Nơi Bán Rượu Ngoại Uy Tín Ở Hà Nội

Dấu Hiệu Nhận Biết Nơi Bán Rượu Ngoại Uy Tín Ở Hà Nội

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp và bán lẻ rượu ngoại với...

CAM KẾT CHẤT LƯỢNG

Sản phẩm chính hãng, đảm bảo chất lượng

ĐẶT HÀNG NHANH CHÓNG

Giao hàng nhanh chóng với mọi đơn hàng

GIÁ BUÔN TỐT NHẤT

Liên hệ 086.825.6655 để nhận giá tốt nhất

Bạn đã đủ 18 tuổi chưa?

Tôi đã đủ 18 tuổi Tôi chưa đủ 18 tuổi
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây