Rượu Vang Pha Trộn Thế Nào - Ý Nghĩa Của Việc Pha Trộn Rượu Vang

30/10/2020 | Blog
Một nhà sản xuất rượu vang có thể tạo ra  nhiều hương vị tuyệt vời trong một chai rượu bằng cách trộn rượu vang từ các thùng khác nhau hay từ các giống nho hoặc lô vườn nho khác nhau.
Vậy rượu vang pha trộn được tạo ra như thế nào?
Pha trộn rượu vang
Pha trộn rượu vang

Rượu vang được pha trộn như thế nào ?

Trong vài thế kỷ qua, chúng ta đã biết rằng các giống nho khác nhau thường được chế biến thành rượu vang và sau đó được pha trộn. Vào thời cổ đại, rượu vang nho đã được hái và ghép lại với nhau. Sau khi rượu được cất gọn trong thùng (hoặc thùng) một cách an toàn, đó là lúc tạo ra hỗn hợp. Tại thời điểm này, thật khó để sử dụng khứu giác của bạn vì mùi hương men mạnh mẽ. Các nhà làm rượu có xu hướng dựa vào hương vị và kết cấu để tạo ra một sự pha trộn rượu vang.
rượu vang khoa học và nghệ thuật
Rượu vang khoa học và nghệ thuật

Nghệ thuật pha chế rượu vang

Phải mất vài năm (nếu không phải là cả đời) để làm chủ nghệ thuật pha trộn. Các nhà sản xuất rượu vang lớn thường sử dụng kết hợp phân tích kỹ thuật và nếm thử. Một số hỗn hợp trải qua một quá trình lặp lại từ 50 lần thử trở lên cho đến khi công thức hoàn hảo của chế độ ăn được chế tạo.
Tất nhiên, công thức pha trộn chỉ có thể được sử dụng một lần. Mỗi năm thời tiết tạo ra một loạt điều kiện mới làm thay đổi cách nho chín và làm rượu vang.

Pha chế rượu vang nổi tiếng

Hỗn hợp rượu vang nổi tiếng
Hỗn hợp pha chế rượu vang nổi tiếng
Khi bạn nhìn vào hỗn hợp rượu vang trên thị trường hiện nay, bạn có nhận thấy các chủ đề phổ biến không? Cabernet thường được pha trộn với Merlot. Nếu Syrah được pha trộn, đó là Grenache và Mourvèdre.
Điều thú vị là, ít khi ta được thấy sự kết hợp giữa Cabernet với Pinot Noir. Tại sao lại thế này?
•        Truyền thống: Các vùng sản xuất rượu vang lịch sử đã phát triển sự pha trộn rượu vang trong một thời gian dài. Pha trộn cổ điển của Pháp là điểm chuẩn ngày nay.
•        Khí hậu: Những gì cùng phát triển, đi cùng nhau. Các giống nho thích nghi với cùng khí hậu thường tạo ra các đối tác pha trộn tốt. (Và đây có lẽ là lý do tại sao Cabernet và Pinot tạo ra những chuyện giường chiếu vụng về).

Pha trộn Bordeaux

pha trộn rượu vang bordeaux
Pha trộn rượu vang bordeaux
Pha trộn giữa các loại rượu vang cao cấp của Bỉ (Rốt cuộc, 95% số nho được trồng ở vùng Bordeaux có màu đỏ). Năm giống hàng đầu là Cabernet Sauvignon, Merlot, Cabernet Franc, Malbec, và Petit Verdot.
•        Cabernet Sauvignon
Cabernet Sauvignon thêm độ cồn, một chút thảo dược và kết cấu giữa vòm miệng (tannin) tuyệt vời kết thúc trên một nốt hương gỗ sồi. Nhìn chung, rượu có nhiều tầng hương vị kéo dài
•        Merlot
Merlot tốt nhất của nó rất giống với Cabernet Sauvignon. Tuy nhiên, hương vị trái cây anh đào hơn một chút của Merlot và tannin nhẹ hơn, tinh tế hơn bù đắp bản chất thảo dược của các giống Cabernet. (BTW, Libournais, Lề phải của Bỉ, Bordeaux , rượu vang có sự phổ biến của Merlot và Cabernet Franc).
•        Cabernet Franc
Cabernet Franc cung cấp hương vị trái cây và đỏ nhẹ hơn và mặn hơn một chút. Tuy nhiên, hương vị vẫn còn dài như Cabernet Sauvignon. Cabernet Franc thường được pha trộn cùng với Merlot để thêm hương vị hạt tiêu phức tạp và kết thúc năng động hơn.
•        Malbec
Malbec là tất cả về sự phong phú phía trước và hương vị trái cây màu đen. Kết thúc không dài như Merlot hay Cabernet, nhưng nó chỉ mượt mà và tươi tốt. Đây là một sự tuyệt vời để tìm kiếm nếu bạn yêu thích sự pha trộn với nhiều hương vị kem, mận, trái cây.
•        Petit Verdot
Khi bạn nhìn thấy Petit Verdot trong hỗn hợp, hãy hy vọng nó sẽ thêm nhiều hương hoa và tannin, cũng như những viên kẹo dẻo có màu đục. Hầu hết các khu vực sử dụng Petit Verdot một cách tiết kiệm (trừ những nơi có khí hậu nóng như Tây Ban Nha, Argentina, Tiểu bang Washington và Úc).

Pha trộn Rhône / GSM

pha trộn rượu vang Rhône
Pha trộn rượu vang Rhône/GSM
Các miền Nam Rhône của Pháp lấy cảm hứng từ những gì hầu hết khu vực gọi là “GSM” hoặc Grenache-Syrah-Mourvèdre pha trộn. Ở Rhône, có tới 19 loại nho (bao gồm cả nho trắng) làm ra loại rượu vang đỏ này. Tuy nhiên, Grenache là quan trọng nhất, tiếp theo là Syrah và Mourvèdre.
•        Grenache
Đối với những gì Grenache thiếu về màu sắc, nó bù vào trái cây, rượu và thành phẩm. Grenache thường cung cấp hương vị berry đỏ đáng kinh ngạc và một vòm miệng ngon ngọt kết thúc trên một kết thúc đôi khi, thảo mộc-cam quýt.
•        Syrah
Syrah đi vào sự pha trộn này ngay trước mặt với hương vị đậm đà, trái cây đen và thịt đen, cũng như màu sắc sâu. Kết thúc nhẹ nhàng hơn ở Syrah giúp làm dịu đi một số tiếng râm ran ở Grenache.
•        Mourvèdre (còn gọi là Monastrell)
Mourvèdre bổ sung các loại trái cây với hương vị trái cây đen, phong phú, trò chơi, hạt tiêu đen, và đôi khi hắc ín xây dựng các lớp thành lớp hoàn thiện dài hơn của nó, Mourvèdre thêm cơ thể.

Một số khác

Pháp không phải là nơi duy nhất tạo ra sự pha trộn độc đáo và thú vị. Bất kỳ nơi nào có giống nho đa dạng và khí hậu độc đáo đều có cơ hội phát triển sự pha trộn khu vực. Dưới đây là một vài điều chúng tôi đã quan sát:
•        Hỗn hợp Super Tuscan của Ý: Hỗn hợp này có nhiều biến thể, nhưng hầu hết đều có sự kết hợp của Sangaguese, Merlot, Cabernet Sauvignon và / hoặc Cabernet Franc. Sangaguese thêm trái cây đỏ rực và tính axit tuyệt vời cho hỗn hợp này, cũng như khả năng lão hóa duyên dáng.
•        Hỗn hợp CMS của Washington: Sự pha trộn của Cabernet Sauvignon, Merlot và Syrah (ba màu đỏ quan trọng nhất của Washington ) tạo ra một loại rượu vang với hương vị trái cây tươi tốt và một kết thúc mịn.
•        Blend Rapsani của Hy Lạp: Nho hiếm mọc trên các sườn dốc cao bên dưới đỉnh Olympus bao gồm Xinomavro , Krasnoto và Stravroto. Xinomavro cung cấp hương vị quả mâm xôi và cà chua khô với tannin và axit cao. Krasnoy mang lại trái tròn, mềm hơn, quả mọng và kết thúc mịn. Stravroto được cho là thêm màu sắc.
•        Pha trộn Douro Tinto của Bồ Đào Nha: Một hỗn hợp màu đỏ thường có Touriga Franca, Touriga Nacional và Tinta Roriz (còn gọi là Tempranillo). Rượu vang có màu đen, hoa và sô cô la từ Touriga Nacional, và có được tính axit và ghi chú mặn phức tạp với việc bổ sung Tinta Roriz.

 

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức khác?

Cách Cầm Ly Rượu Vang? Cách Cầm Ly Rượu Vang Đúng Chuẩn Và Những Lưu Ý

Cách Cầm Ly Rượu Vang? Cách Cầm Ly Rượu Vang Đúng Chuẩn Và Những Lưu Ý

Cũng như việc thể hiện bản thân như dáng đi, cách ăn mặc hoặc ngay cả việc bắt...

Chân Vang Nói Lên Điều Gì?

Chân Vang Nói Lên Điều Gì?

Có phải “chân” vang chính là dấu hiệu nhận biết loại rượu vang cao cấp? Tìm hiểu...

7 Cách Mở Vang Không Cần Đồ Khui Chuyên Dụng

7 Cách Mở Vang Không Cần Đồ Khui Chuyên Dụng

Sẽ thế nào nếu như bạn và người yêu đang tận hưởng buổi tối lãng mạn với bữa ăn...

Dấu Hiệu Nhận Biết Nơi Bán Rượu Ngoại Uy Tín Ở Hà Nội

Dấu Hiệu Nhận Biết Nơi Bán Rượu Ngoại Uy Tín Ở Hà Nội

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp và bán lẻ rượu ngoại với...

CAM KẾT CHẤT LƯỢNG

Sản phẩm chính hãng, đảm bảo chất lượng

ĐẶT HÀNG NHANH CHÓNG

Giao hàng nhanh chóng với mọi đơn hàng

GIÁ BUÔN TỐT NHẤT

Liên hệ 086.825.6655 để nhận giá tốt nhất

Bạn đã đủ 18 tuổi chưa?

Tôi đã đủ 18 tuổi Tôi chưa đủ 18 tuổi
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây