Rượu Vang Nên Bảo Quản Như Thế Nào Cho Đúng Cách

30/10/2020 | Blog
Rượu vang được nhiều người biết đến với đặc tính càng để lâu uống càng ngon. Vì thế không ít người mua hay được tặng rượu vang thường để một thời gian khá lâu trước khi đem ra thưởng thức. Điều này thật ra không hoàn toàn đúng, rượu vang càng để lâu càng có khả năng bị hỏng nếu bạn không biết cách bảo quản nó. Vậy làm sao để bảo quản rượu đúng cách mà vẫn giữ được hương vị tuyệt vời của rượu, Cao Minh xin đưa tới bạn đọc một số kinh nghiệm bảo quản rượu vang dưới đây, hi vọng sẽ giúp ích đối với các bạn.
Hầm bảo quản rượu vang
Hầm bảo quản rượu vang

Bạn là người yêu thích rượu vang và có thói quen mua rượu cũng như sưu tầm những chai rượu vang để có dịp mang ra thưởng thức. Rượu thì ngày càng nhiều hơn, nhưng bạn lại không nỡ khui những chai rượu đó ra, vì vậy, bảo quản rượu vang là điều bạn cần phải đặc biệt chú ý tới nếu không muốn những chai rượu vang của nhà mình bị hỏng.

Điều bạn cần lưu ý lúc này là chọn không gian, địa điểm, điều chỉnh ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm để có thể tạo ra nơi lý tưởng để cất trữ rượu vang.

1. Nhiệt độ bảo quản phải luôn duy trì ở mức nhiệt ổn định.

Rượu phải được bảo quản ở nơi có nhiệt độ từ 13 đến 18 độ C, nếu vượt quá nhiệt độ này rượu vang sẽ bị lão hóa nhanh, khiến rượu không những mất màu mà còn mất luôn hương vị. Nếu nhà bạn có cả vang trắng và vang đỏ thì nên cân nhắc chọn loại tủ trữ rượu có hai vùng nhiệt độ để bảo quản chúng tốt nhất. Nhiệt độ bảo quản rượu vang đỏ là 15-18 độ C, vang trắng là 12-15 độ C. Tuy nhiên, ở bất kỳ nhiệt độ nào thì hãy luôn đảm bảo sự ổn định về nhiệt độ trong thời gian dài. Ngoài ra, nơi bảo quản rượu phải có độ ẩm ổn định từ 60% - 70%

Nhiệt độ và độ ẩm quyết định mùi vị của rượu vang
Nhiệt độ và độ ẩm quyết định mùi vị của rượu vang

2. Tránh ánh sáng

Rượu cần được đặt ở chỗ tối hoặc ít ánh sáng vì ánh sáng sẽ làm cho rượu vang bị lão hóa sớm hơn. Mặc dù hiện nay những chai rượu hiện đại đều được tráng màng lọc tia cực tím ở lớp trong thủy tinh nhưng do cất giữ trong thời gian dài nên một lượng ánh sáng vừa đủ vẫn lọt qua màng lọc, gây ảnh hưởng đến rượu. Tia cực tím sẽ phá vỡ cấu trúc của các hợp chất hữu cơ và chất Tanin trong rượu.

Vì vậy bạn cần chọn nơi đặt chai rượu hay tủ rượu của mình nơi khuất ánh sáng mặt trời. Nếu bạn xây một hầm rượu để bảo quản rượu vang thì nên trang bị hệ thống đèn dây tóc hoặc đèn hơi natri để chiếu sáng. Vì loại ánh sáng này không ảnh hưởng đến rượu.

Hầm rượu vang
Rượu vang thường được bảo quản trong hầm rượu, nơi ít ánh sáng

3. Giữ cho nút chai luôn có độ ẩm

Rượu vang thường có nắp chai là một nút bằng gỗ. Nút gỗ này có tác dụng ngăn không cho không khí bên ngoài lọt vào chai rượu làm mất vị ngon của rượu.
Vì vậy cần phải để cho nút gỗ này luôn ẩm ướt bằng cách đặt chai rượu nằm ngang hoặc nghiêng vừa để rượu chạm vào nút gỗ.

Đặt rượu vang nằm ngang để giữ nút bần luôn ẩm ướt
Đặt rượu vang nằm ngang để giữ nút bần luôn ẩm ướt​

4. Tránh rung động, thay đổi

Tránh đặt rượu ở những nơi thường xuyên xảy ra rung động do máy bơm, động cơ hay máy phát điện vì những dung động này sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sự trưởng thành của rượu vang. Ngoài ra, tránh để chung rượu với những sản phẩm có mùi quá nồng,

Một hầm rượu vang dành cho gia đình
Một hầm rượu vang dành cho gia đình

Nếu bạn là một người yêu thích rượu vang và có một “gia tài” rượu vang đồ sộ, Cao Minh hi vọng những gợi ý trên sẽ giúp cho bạn chuẩn bị được nơi bảo quản tủ rượu vang của mình một cách tốt nhất!
 

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức khác?

Cách Cầm Ly Rượu Vang? Cách Cầm Ly Rượu Vang Đúng Chuẩn Và Những Lưu Ý

Cách Cầm Ly Rượu Vang? Cách Cầm Ly Rượu Vang Đúng Chuẩn Và Những Lưu Ý

Cũng như việc thể hiện bản thân như dáng đi, cách ăn mặc hoặc ngay cả việc bắt...

Chân Vang Nói Lên Điều Gì?

Chân Vang Nói Lên Điều Gì?

Có phải “chân” vang chính là dấu hiệu nhận biết loại rượu vang cao cấp? Tìm hiểu...

7 Cách Mở Vang Không Cần Đồ Khui Chuyên Dụng

7 Cách Mở Vang Không Cần Đồ Khui Chuyên Dụng

Sẽ thế nào nếu như bạn và người yêu đang tận hưởng buổi tối lãng mạn với bữa ăn...

Dấu Hiệu Nhận Biết Nơi Bán Rượu Ngoại Uy Tín Ở Hà Nội

Dấu Hiệu Nhận Biết Nơi Bán Rượu Ngoại Uy Tín Ở Hà Nội

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp và bán lẻ rượu ngoại với...

CAM KẾT CHẤT LƯỢNG

Sản phẩm chính hãng, đảm bảo chất lượng

ĐẶT HÀNG NHANH CHÓNG

Giao hàng nhanh chóng với mọi đơn hàng

GIÁ BUÔN TỐT NHẤT

Liên hệ 086.825.6655 để nhận giá tốt nhất

Bạn đã đủ 18 tuổi chưa?

Tôi đã đủ 18 tuổi Tôi chưa đủ 18 tuổi
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây