Biểu Đồ Lão Hóa Rượu Vang

30/10/2020 | Blog
Rượu vang có phải để càng lâu càng tốt không ? Đây vẫn là những câu hỏi nghi ngờ mà mọi người thường đặt ra với rượu vang. Để trả lời câu hỏi này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về sự lão hóa của rượu vang.
Biểu Đồ Lão Hóa Rượu Vang
Biểu Đồ Lão Hóa Rượu Vang

Biểu Đồ Lão Hóa Rượu Vang Trắng

Biểu đồ lão hóa rượu vang trắng này cho thấy những giống nho trắng có xu hướng già nhất dựa trên những đặc điểm vốn có.
Tất nhiên luôn có ngoại lệ cho quy tắc! Một số loại rượu vang trắng đã được ghi nhận có tuổi từ 30 năm trở lên. Tuy nhiên, bạn sẽ thấy biểu đồ này là điểm khởi đầu tốt để giúp bạn xem xét nên giữ gì và uống gì bây giờ!
Rượu vang trắng thường có tuổi thọ ngắn hơn rượu vang đỏ vì chúng không được lên men trên vỏ nho. (Trừ khi chúng là rượu vang cam !) Sự khác biệt đơn giản giữa các phương pháp làm rượu vang làm giảm lượng tannin trong rượu, và do đó, làm giảm phạm vi lão hóa rượu vang trắng.
Ngoài ra, một số loại rượu vang trắng có độ axit thấp hơn. Tính axit là một đặc điểm rượu vang làm chậm các tương tác hóa học làm cho rượu vang xấu đi. Vì vậy, tính axit là một đặc điểm rất quan trọng của giá trị tuổi trong rượu vang.
tuoi tho ruou vang trang
Sơ đồ lão hóa rượu vang Trắng
Chardonnay Đây là giống nho trắng nổi tiếng nhất trong số những giống nho trắng. Chardonnay có khả năng lão hóa từ sự kết hợp của độ axit cao hơn kết hợp với lão hóa gỗ sồi (có thêm tannin). Hãy chắc chắn để tìm rượu vang Chardonnay với độ pH thấp.
Sémillon được biết đến nhiều hơn như là một loại pha trộn với Sauvignon Blanc trong hỗn hợp vang trắng của Bordeaux. Mặc dù Sémillon không nổi trội với vị chua, nhưng nó đã được chứng minh là có sự duyên dáng, trang nhã và phát triển hương vị hạt dẻ hấp dẫn theo thời gian.
Rkatsiteli Một phát hiện hiếm hoi bên ngoài Đông Âu, loại nho này có tất cả các đặc điểm của một màu trắng tuyệt vời theo tuổi, ngay cả khi nó không được biết đến nhiều. Hương vị mong đợi của cang này là sáp ong và khói thuốc tê trên vòm miệng theo tuổi.
Riesling Đây là màu trắng thơm vô địch (và thường là ngọt ngào) của Đức mà kỳ diệu với thời gian. Khi có tuổi, Riesling trở thành một màu vàng phong phú với mùi thơm đáng ngạc nhiên của xăng dầu (gây ra bởi một hợp chất hương thơm độc đáo gọi là TDN).
Viura Được biết đến với cái tên Rioja Blanca - White Rioja - đây là nơi rượu vang trắng bắt đầu với hương vị cam quýt và khoáng chất và ngày càng trở nên phong phú và hương vị khi chúng già đi. Viura là một lựa chọn tuyệt vời cho một bổ sung thân thiện với màu trắng cho hầm rượu của bạn.
Chenin Blanc Hãy tìm những loại rượu Chenin Blanc ngọt ngào từ Thung lũng sông (xung quanh Anjou) nơi một số trong những lựa chọn có thể sưu tập này được cho là kéo dài hàng thập kỷ. Hoặc, nếu bạn thông minh, hãy bắt đầu săn bắn ở Nam Phi cho những người mới chơi.
Savatiano Loại nho trắng được trồng nhiều nhất ở Hy Lạp hóa ra là một giống đáng kinh ngạc có khả năng tiến hóa thành một loại cỏ trắng kỳ lạ, hạt dẻ và có tuổi. Nếu bạn có thể tìm thấy chúng ở nhà (hoặc nhặt ở đó), những loại rượu này là một lựa chọn siêu giá trị.
Arinto Có lẽ anh hùng rượu vang vô danh nhất của Bồ Đào Nha, Arinto được sản xuất theo vô số kiểu dáng. Các loại rượu vang tốt nhất có ghi chú nạc, khoáng chất và cam quýt mở ra hương vị phong phú, mật ong, sáp ong và dưa với thời gian.
Rượu vang tráng miệng trắng có xu hướng lâu hơn
Ngoài những thứ đó, rượu vang trắng khô, rượu vang tráng miệng tăng cường có xu hướng lâu hơn nữa! Các loại rượu vang như Sherry, Madeira, và thậm chí một số Marsala đã được chứng minh là cải thiện hương vị và kết cấu trong nhiều thập kỷ.
Ngoài ra, có một số loại rượu vang trắng được botrytized (như Sauternes và Riesling) có tuổi đời lên đến 30 năm.

Biểu Đồ Lão Hóa Rượu Vang Đỏ

Một số loại rượu vang đỏ tuổi tốt hơn so với những người khác. Có nhiều lý do cho điều này, nhưng một yếu tố ảnh hưởng là giống nho.
Các đặc tính tự nhiên của rượu vang và tannin tạo ra một loại đường băng cho phép nó phát triển (và thậm chí cải thiện) theo thời gian. Đây là lý do tại sao một số loại rượu vang varietal ngon hơn khi chúng già hơn một chút so với những loại khác và ngược lại.
Biểu đồ lão hóa rượu vang đỏ
Biểu đồ này sẽ bắt đầu bạn nghĩ về rượu lão hóa. Hãy nhớ rằng, rượu vang cá nhân khác nhau rất nhiều!
Ví dụ, lấy một loại nho phổ biến như Cabernet Sauvignon: khi bạn nếm thử các mẫu thùng Cab trong bữa tiệc trước khi phát hành, vòm miệng của bạn chứa đầy tannin làm khô miệng. Những loại rượu này có thể làm se đến nỗi răng của bạn dính vào bên trong môi của bạn!
Tuy nhiên, theo thời gian, tannin làm se lại xuất hiện thông qua một loạt các tương tác hóa học (mà chúng ta chưa hiểu đầy đủ) và rượu có vị mượt mà hơn. Và đây, các bạn của tôi, là lý do tại sao rượu vang di động rất tuyệt vời!
Một số Rượu đỏ có vị ngon hơn Cũ hơn
Những loại rượu vang đỏ có độ axit cao và tannin cao là hoàn hảo để nằm xuống trong một vài năm. Nếu bạn sợ một khoản đầu tư lớn, hãy thử trải nghiệm và lão hóa một vài loại rượu vang giá trị chỉ trong một năm. Kết quả có khả năng làm bạn ngạc nhiên. 
tuoi tho ruou vang do
Biểu đồ lão hóa rượu vang Đỏ
Dưới đây là danh sách ngắn các loại rượu vang đỏ được biết đến từ lâu:
Cabernet Sauvignon rất đa dạng vì có nhiều mức chất lượng và khu vực. Tìm kiếm các loại rượu vang có màu đậm, độ pH thấp vừa phải (ví dụ độ axit cao hơn), nồng độ cồn cân bằng và tannin đáng chú ý.
Merlot Bạn sẽ không nghĩ đó là trường hợp, nhưng Merlot có tuổi cũng như Cabernet Sauvignon. Rượu vang trở nên mềm hơn và thường nhiều khói hơn (nghĩ thuốc lá) theo tuổi. Right-bank Bordeaux là một nơi tuyệt vời để bắt đầu với Merlot già cỗi.
Monastrell (còn gọi là Mourvèdre) có tannin và màu sắc cực kỳ cao. Ở vùng Bandol của Provence, loại nho này thường không có hương vị đặc biệt cho đến sau ít nhất 10 năm tuổi. Mong đợi hương vị phong phú, tiêu, mộc mạc.
Tempranillo Đây là một trong những giống tốt nhất để lâu dài. Người Rioja-nese biết điều này và có một hệ thống phân loại được xây dựng xung quanh sự lão hóa.
Sangaguese Đây là một giống nho hàng đầu khác lâu đời vì Sangaguese có tính axit cay như vậy. Theo thời gian, rượu vang này xuất hiện và tạo ra những nốt hương ngọt ngào. Kiểm tra Brunello di Montalcino cho một ví dụ xứng đáng với hầm rượu.
Nebbiolo Các vùng của Barolo và Barbaresco bị đốt cháy trong bộ não của những nhà sưu tập là nơi để tìm kiếm loại rượu phù hợp với lứa tuổi. Tại sao? Nebbiolo sản xuất rượu vang với tannin cao vô cùng làm mềm và dường như ngọt theo thời gian.
Xinomavro Một lựa chọn có thể thu thập sắp tới từ Hy Lạp, Xinomavro gợi nhớ đến Nebbiolo, với những ví dụ tốt nhất phù hợp với lứa tuổi cung cấp tanin đặc biệt cao.
Aglianico Cách làm cũ của Aglianico khiến nó gần như không thể bị phá hủy cho đến khi nó già đi ít nhất một thập kỷ. Những loại rượu này tiết lộ hương vị vô cùng thơm ngon và hấp dẫn của các loại thịt và thuốc lá được chữa khỏi.
 

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức khác?

Cách Cầm Ly Rượu Vang? Cách Cầm Ly Rượu Vang Đúng Chuẩn Và Những Lưu Ý

Cách Cầm Ly Rượu Vang? Cách Cầm Ly Rượu Vang Đúng Chuẩn Và Những Lưu Ý

Cũng như việc thể hiện bản thân như dáng đi, cách ăn mặc hoặc ngay cả việc bắt...

Chân Vang Nói Lên Điều Gì?

Chân Vang Nói Lên Điều Gì?

Có phải “chân” vang chính là dấu hiệu nhận biết loại rượu vang cao cấp? Tìm hiểu...

7 Cách Mở Vang Không Cần Đồ Khui Chuyên Dụng

7 Cách Mở Vang Không Cần Đồ Khui Chuyên Dụng

Sẽ thế nào nếu như bạn và người yêu đang tận hưởng buổi tối lãng mạn với bữa ăn...

Dấu Hiệu Nhận Biết Nơi Bán Rượu Ngoại Uy Tín Ở Hà Nội

Dấu Hiệu Nhận Biết Nơi Bán Rượu Ngoại Uy Tín Ở Hà Nội

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp và bán lẻ rượu ngoại với...

CAM KẾT CHẤT LƯỢNG

Sản phẩm chính hãng, đảm bảo chất lượng

ĐẶT HÀNG NHANH CHÓNG

Giao hàng nhanh chóng với mọi đơn hàng

GIÁ BUÔN TỐT NHẤT

Liên hệ 086.825.6655 để nhận giá tốt nhất

Bạn đã đủ 18 tuổi chưa?

Tôi đã đủ 18 tuổi Tôi chưa đủ 18 tuổi
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây